Bơm khí Nitơ cho vỏ xe: Có nên hay không?

Khí nito bơm vỏ xe là gì?

Để bơm vỏ xe thông thường, người ta sẽ dùng không khí khô, trong đó chứa 78% nitơ, 21% oxy, còn lại 1% là các khí khác. Ngoài ra, người ta còn sử dụng khí nito. Hơi nước được tuyệt đối loại bỏ do có khả năng ăn mòn viền thép hoặc nhôm. 

Khí nitơ dùng bơm vỏ xe là khí nguyên chất đã qua xử lý, loại bỏ các tạp chất trong không khí thông thường. Theo các chuyên gia kỹ thuật phân tích, khí này giúp áp suất vỏ giảm chậm hơn, tiết kiệm nhiên liệu, giảm lực cản lăn và cải thiện độ an toàn.

Ưu điểm của khí nitơ với vỏ xe ô tô

Giảm nhiệt độ của vỏ xe khi chạy ở tốc độ cao

Khí nở ra khi nóng và co lại khi lạnh là lý do mà đèn cảnh báo áp suất vỏ có thể sáng khi nhiệt độ ngoài trời xuống quá thấp. Các tay đua nhận ra khi nito ít phản ứng với sự thay đổi của nhiệt độ hơn không khí thông thường. Điều này sẽ tránh được xe bị nổ vỏ khi nhiệt độ bánh lên cao. Điều này rất có ý nghĩa khi vỏ đang phải chịu tải tối đa hoặc ở tốc độ tối đa của chúng, đặc biệt là trên xe tải hoặc các xe đua.

Tăng tuổi thọ của vỏ

Nhiệt độ hoạt động là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ mòn của vỏ xe. Vỏ xe càng nóng càng khiến quá trình bào mòn diễn ra nhanh và dễ dàng hơn. Do vậy, dùng khí nito ít hấp thụ nhiệt có thể sẽ khiến tuổi thọ vỏ lâu bền hơn.

Ổn định áp suất vỏ

Do cấu trúc hóa học, nito khó thẩm thấu qua lớp cao su hơn, do đó duy trì được áp suất vỏ ổn định. Vỏ được bơm khí nito có giảm áp suất chậm hơn, thậm chí không đáng kể trong suốt hành trình dù vỏ có nóng lên. Nhiệt độ môi trường thay đổi mỗi 10 độ sẽ dẫn đến sự thay đổi của áp suất vỏ cỡ 1 psi.

Theo một thử nghiệm,2 vỏ xe được bơm đầy ni tơ và vỏ bơm đầy không khí ở áp suất 30 psi ở nhiệt độ phòng và đặt ngoài trời. Sau 1 năm kiểm tra lại, người ta đo được mức hao hụt áp suất của vỏ chứa không khí là 3,5 psi trong khi vỏ chứa nito chỉ mất 2,2 psi. Như vậy, kể cả khi bơm khi nito thì việc sụt giảm áp suất vỏ là vẫn có thể xảy ra. Do đó bạn vẫn nên kiểm tra áp suất vỏ thường xuyên.

Hạn chế sự oxi hóa với các chi tiết kim loại

Oxi và hơi ẩm bên trong vỏ có thể làm gỉ các chi tiết bằng kim loại hay chính cao su của vỏ xe. Nitơ làm giảm sự xuống cấp của vỏ xe bằng cách hạn chế quá trình oxy hóa của vỏ xe từ bên trong. Tuy nhiên để ô xi trong không khí bào mòn được vỏ xe cần một thời gian khá dài, thường vượt quá thời gian vỏ đến hạn thay.

Nhược điểm của việc bơm khí ni tơ vào vỏ ô tô

Chi phí đắt

So với không khí khô thông thường thì chi phí để bơm nito nguyên chất cho vỏ xe thường cao hơn 2-3 lần, khoảng 50.000 nghìn đồng cho mỗi vỏ ô tô.

Bảo dưỡng cầu kỳ

Một khi vỏ xe đã được bơm đầy nito, khi áp suất vỏ giảm thì bạn chỉ nên bơm vào khí nito mà không phải khí thông thường khác bởi sẽ làm giảm hiệu quả của nito khi nó không còn nguyên chất nữa. Vỏ đã được bơm loại khí khác nếu muốn trở lại vỏ nito ban đầu, bạn phải xì hết khí cũ và bơm lại. Do vậy, nếu không sẵn nito ở khu vực của bạn sẽ gây bất tiện.

Có nên bơm khí nito cho vỏ xe?

Theo các chuyên gia của Cường Auto, khí nito quả thật có những công dụng nhất định khi sử dụng bơm cho vỏ xe, đặc biệt cho vỏ xe đua, xe tải, máy bay,… Tuy nhiên đối với vỏ xe du lịch, không khí khô thông thường cũng đủ để vận hành vỏ xe hiệu quả. Bạn có thể cân nhắc thêm bơm nito cho vỏ xe để hiệu suất vỏ xe được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *