Cách phân biệt các loại gai của vỏ xe ô tô

Thiết kế gai vỏ là một trong những yếu tố quyết định phần lớn đến đặc tính của bánh xe. Mỗi kiểu gai vỏ khác nhau sẽ phù hợp với những mục đích khác nhau và cho ra những trải nghiệm khác nhau. Đó là lý do tại sao các hãng vỏ lớn trên thị trường luôn không ngừng nghiên cứu để cho ra các kiểu gai đa dạng. Trong bài viết hôm nay, Cường Auto sẽ cùng các bạn tìm hiểu các loại vỏ.

Gai vỏ xe là gì?

Gai vỏ ô tô (hay còn gọi hoa vỏ) là phần mà bánh xe tiếp xúc với mặt đường và được hình thành bởi các rãnh nhiều hình dạng và độ sâu khác nhau.

Có 3 kiểu hình dạng gai vỏ phổ biến bao gồm

Gai đối xứng

Gai vỏ đối xứng

Loại vỏ đối xứng thường được dùng nhất trên thị trường vì nó đơn giản, dễ sử dụng và rẻ hơn các loại vỏ khác. Điểm tiêu biểu để nhận biết loại vỏ này là nửa trong vỏ và nửa ngoài vỏ giống hệt nhau nếu ta quay vỏ 180 độ, hay nói cách khác, với loại vỏ này, ta có thể đảo vỏ mặt trong ra mặt ngoài mà vẫn giữ được cấu trúc của gai vỏ. Hoa văn của gai vỏ vì thế có hướng ngược nhau giữa mặt trong và mặt ngoài. Tuy nhiên những rãnh dọc (chứ không phải những rãnh ngang) thì hoàn toàn đối xứng và có khoảng cách như nhau so với rìa vỏ. Nhiều người vì vậy lầm tưởng vỏ đối xứng với vỏ quy định chiều quay bởi loại vỏ này có gai vỏ đối xứng một cách tuyệt đối (cùng chiều quay hoa văn mặt trong và mặt ngoài vỏ).

Một cách khác để nhận biết vỏ đối xứng là không hề có ký hiệu hướng dẫn lắp đặt nào được ghi trên vỏ, không có ký hiệu chiều lắp giống như vỏ có quy định chiều quay và cũng không có ký hiệu mặt trong mặt ngoài như trong trường hợp vỏ bất đối xứng.

Vỏ đối xứng

Ưu điểm :

Giá thành rẻ bởi đơn giản, dễ sản xuất và thiết kế. Hơn nữa, vỏ cũng mòn tương đối đều hơn và có tuổi thọ lâu hơn so với các loại vỏ khác. Tóm lại, loại vỏ này hoàn toàn có khả năng đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Việc đảo vỏ cũng dễ dàng hơn nhiều bởi bạn sẽ không cần phải quan tâm đến làm cách nào đảo bánh cho phù hợp bởi nó cho phép bất kì công thức nào, dù là đảo trong ngoài, đảo trước sau hay đảo trái phải. Đối với các loại vỏ khác thì bạn sẽ phải tuân thủ hoăc hướng lắp hoặc vị trí lắp của vỏ.

Khuyết điểm:

Đối với các loại xe khỏe hoặc đối với các bạn có phong cách lái thể thao, loại vỏ này sẽ khó đáp được độ bám đường khi vào cua ở tốc độ cao hoăc khi xe chạy qua vũng nước sâu. Vì thế mà chúng chỉ được sử dụng trên các loại xe cỡ nhỏ hoặc cỡ trung với kích thước mâm từ 13 đến 15 inch.

Một điểm yếu nữa là loại vỏ này ồn hơn so với vỏ bất đối xứng.

Vỏ bất đối xứng

Vỏ bất đối xứng

Chi tiết hơn về mặt thiết kế, loại vỏ này có hoa văn nửa trong và nửa ngoài vỏ hoàn toàn khác nhau. Mỗi bên vỏ có cấu tạo tối ưu cho nhiệm vụ riêng của chúng, mặt ngoài của vỏ phải đủ cứng để có thể hấp thụ lực đẩy ngang xe (do vậy tăng độ bám đường) khi vào cua ở tốc độ cao, còn mặt trong của vỏ phải có cấu tạo gai vỏ cho phép thoát nước một cách nhanh nhất. Một vài loại vỏ bất đối xứng còn được gia cố thêm phía bên thành vỏ để tăng độ cứng và bảo vệ mâm xe tốt hơn. Loại vỏ này vì vậy được sử dụng trên các loại xe cỡ trung đến cỡ lớn (mâm xe từ 15 inch đến 19 inch).

Một đặc điểm khác để nhận biết vỏ bất đối xứng là phía bên thành vỏ có in ký hiệu xác định “mặt ngoài” (outside) của vỏ và phía thành vỏ còn lại in ký hiệu xác định “mặt trong” (inside). Vì vậy khi đảo vỏ các bạn phải đặc biệt lưu ý lắp đúng quy định, mặt ngoài ở phía ngoài, mặt trong ở phía trong, nếu không vỏ xe sẽ không phát huy được tính năng của chúng. Thậm chí ở một số nước các bạn còn bị phạt khi bị cảnh sát kiểm tra hoặc khi đi đăng kiểm.

Trong khi đảo bánh, nếu bạn để ý thấy 2 bánh xe trái và phải có gai hoa văn không cùng hướng, một bánh hướng vào phía trong xe còn bánh kia hướng về phía ngoài thì đó là chuyện hoàn toàn bình thường, bạn chỉ cần tuân thủ quy ký hiệu mặt ngoài (outside) và mặt trong (inside) là đủ.

Ưu điểm:

Cấu tạo chi tiết hơn giúp loại vỏ này hiệu quả hơn : tăng độ bám đường khi vào cua tốc độ cao và tăng khả năng tăng tốc khi ra cua, thoát nước hiệu quả hơn và do đó giảm thiểu rủi ro bị trượt nước. Tóm lại là loại vỏ này thích hợp cho kiểu lái thể thao do hiệu quả ở tốc độ cao. Ngoài ra, thiết kế gai vỏ còn giảm thiểu độ ồn và vì vậy cho cảm giác dễ chịu hơn.

Khuyết điểm

Do phải trộn lẫn với gai vỏ làm bằng chất liệu mềm để tăng độ bám đường, loại vỏ này thường mòn nhanh hơn và vì vậy kém bền hơn so với loại vỏ đối xứng. Nếu bạn đi đường xấu nhiều thì đây không phải là loại vỏ bạn nên dùng. Bên cạnh đó, thành vỏ cũng làm bằng chất liệu mềm hơn nên khả năng chịu lực va chạm mạnh cũng kém hơn so với vỏ đối xứng, mâm xe do đó được bảo vệ kém hơn.

Ngoài việc giá thành cao hơn, loại vỏ này cũng khó đảo hơn bởi bạn phải tuân thủ quy định mặt trong mặt ngoài, bạn không thể lật vỏ trong ngoài để đảm bảo cho vỏ mòn đều như trường hợp của vỏ đối xứng.

Vỏ quy định chiều quay (gai vỏ hình chữ “V”)

Vỏ quy định chiều quay

Chắc chắn rằng đây là loại vỏ thể thao nhất có mặt trên thị trường và thường bắt gặp trên các cỡ xe vừa và lớn (mâm xe từ 15 inch đến 19 inch). Dấu hiệu nhận biết của chúng là nửa trong và nửa ngoài vỏ đối xứng nhau một cách hoàn hảo (khác với kiểu của vỏ đối xứng). Hoa văn của gai vỏ vì vậy thường có hình chữ “V”.

Đặc tính riêng này bắt buộc vỏ phải được lắp theo một chiều quay nhất định. Không cần phải xác định mặt trong măt ngoài như vỏ bất đối xứng, điều quan trọng đối với loại vỏ này là phải lắp theo đúng hướng của ký hiệu mũi tên ghi trên thành vỏ. Mũi tên này chỉ chiều quay của bánh xe khi xe chuyển động tiến.

Một điểm lưu ý nữa khi đảo bánh là loại vỏ này chỉ cho phép đảo bánh trước sau chứ không được phép đảo bánh trái phải để tránh những biểu hiện xấu của vỏ xe. Vỏ bên phải không được đảo qua bên trái và ngược lại.

Vỏ quy định chiều quay

Ưu điểm:

Nhờ vào những rãnh gai sâu, loại vỏ này có khả năng bám đường cực tốt khi chạy trên đường ướt, thậm chí ngay cả khi chạy trên tuyết. Gai vỏ được làm bằng chất liệu mềm cho độ bám đường cao, loại vỏ truyền thống sẽ quá cứng và vì vậy gai vỏ sẽ dễ gãy khi chạy trong điều kiện băng giá.

Đây là loại vỏ thích hợp với các loại xe thể thao bởi cực kì hiệu quả ở tốc độ cao.

Khuyết điểm:
Giá thành của chúng cao hơn hẳn so với các loại vỏ khác. Hơn nữa, vỏ cũng ồn hơn so với loại bất đối xứng.

Vỏ bất đối xứng quy định chiều quay

Pirelli P-Zero Asimmetrico

Cuối cùng là loại vỏ tập hợp đặc tính của lốp quy định chiều quay và lốp bất đối xứng … Loại vỏ này do vậy cực kì khó đảo bởi vừa phải tuân thủ chiều quay và vừa phải xác định đúng mặt trong và ngoài lốp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *