So sánh: nên dùng vỏ Michelin hay Bridgestone?

Nhiều người luôn hỏi chúng tôi một câu hỏi khá quen thuộc là – vỏ Bridgestone hay vỏ Michelin tốt hơn? Và, câu trả lời không đơn giản như bạn nghĩ. Hơn nữa, nếu như bạn đang phân vân giữa lựa chọn vỏ xe từ những thương hiệu này, có nghĩa là bạn đang có những lựa chọn tốt nhất. Hiện tại, cả hai công ty này đều đang ở đỉnh cao, và chúng có một bề dày lịch sử lâu đời.

Và đương nhiên bạn sẽ không sai lầm nếu như chọn một trong hai thương hiệu này. Tất cả vỏ xe của Michelin và Bridgestone đều là những loại vỏ an toàn nhất, đặc biệt là khi bạn sử dụng trong điều kiện mà chúng hãng khuyến nghị. Bên cạnh đó, cả hai công ty đều sản xuất một số loại vỏ có tuổi thọ cao nhất, và hầu hết các sản phẩm của họ đều êm ái và thoải mái.

Ngoài ra, cho đến nay thì Bridgestone và Michelin đều là những nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Trong năm 2019, Thương hiệu Bridgestone đến từ Nhật Bản có một năm thành công hơn với doanh thu 24,05 tỷ USD, Michelin đạt được con số 22,13 tỷ USD. Xếp thứ ba là nhà sản xuất vỏ xe American Goodyear với doanh thu 14,8 tỷ USD và thứ tư là hãng vỏ xe đến từ Đức Continental AG với doanh thu đạt 10,78 tỷ USD.

Ngoài ra, cả hai công ty đều sở hữu các nhãn hiệu vỏ xe khá phổ biến khác. Bridgestone là chủ sở hữu của Firestone, đây là thương vụ mua lại công ty lớn nhất trong lịch sử. Ngoài ra, Bridgestone còn sử hữu Bandag, Daytona, CFNA và Tires Plus.

Michelin cũng sở hữu nhiều thương hiệu vỏ xe như Kléber – một thương hiệu rất phổ biến ở châu Âu – và công ty vỏ Uniroyal-Goodrich, nhà sản xuất vỏ BF Goodrich nổi tiếng. Michelin cũng sở hữu thương hiệu vỏ xe bình dân của châu Âu Riken.

Vì vậy, vỏ xe của Bridgestone và Michelin rất tuyệt vời để lựa chọn. Tuy nhiên, cũng có một số khác biệt nhỏ giữa các thương hiệu và cách họ phát triển và thiết kế vỏ xe của họ. Để giúp trả lời cho câu hỏi nên dung vỏ Michelin hay Bridgestone, bài viết này Cường Auto sẽ đề cập đến từng loại vỏ, bao gồm vỏ xe du lịch, hiệu suất, đường cao tốc và mọi địa hình.

Để bắt đầu, chúng ta cùng tìm hiểu một số điều về lịch sử của hai thương hiệu trước khi sang phần so sánh nhé.

1. Lịch sử tập đoàn Bridgestone

Bridgestone là nhà sản xuất phụ tùng xe hơi đa quốc gia của Nhật Bản, chủ yếu là vỏ cho xe du lịch và xe tải thương mại. Trụ sở chính của công ty tại thành phố Kurume, Fukuoka, Nhật Bản. Tên của thương hiệu bắt nguồn từ họ của người sáng lập, Shojiro Ishibashi, có nghĩa là “cầu đá” (bridge stone). Công ty được thành lập vào năm 1931.

Khi Ishibashi thành lập công ty, công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực giày dép. Tuy nhiên, sau đó công ty đã sử dụng kiến thức thu thập được trong quá trình sản xuất đế cao su tabi để mở rộng kinh doanh sang săm vỏ . Lúc đầu, công việc kinh doanh không nổi bật, nhưng sự phát triển không ngừng đã dẫn đến việc thành lập Tập đoàn Bridgestone vào năm 1984. Kể từ đó, nhà sản xuất Nhật Bản là một trong những nhà sản xuất vỏ xe lớn nhất thế giới.

Một trong những động thái lớn nhất của hãng sản xuất vỏ xe này là mua lại gã khổng lồ Firestone của Mỹ vào năm 1988. Bridgestone đã mua lại thương hiệu này, đồng thời cũng đặt nhà máy sản xuất ở Nashville, Tennessee.

2. Lịch sử Michelin

Michelin có bề dày lịch sử hơn Bridgestone nhiều. Công ty được thành lập vào năm 1889 bởi Édouard Michelin và André Michelin. Tại thời điểm này, Công ty chỉ sản xuất cao su. Tuy nhiên, Michelin nhanh chóng nhận ra sự cần thiết của vỏ xe đạp.

Điều kỳ lạ là vỏ xe ở thế kỷ 19 được dán trực tiếp vào bánh xe khiến việc thay vỏ là không thể. Sau đó, hai anh em đã tạo ra loại vỏ khí nén có thể tháo rời đầu tiên trên thế giới, tương tự như mọi loại vỏ mà bạn thấy trên đường hiện nay. Đúng vậy, Michelin đã tạo ra vỏ xe hiện đại theo đúng nghĩa đen.

Công ty Pháp cũng đứng sau những phát minh quan trọng khác. Anh em nhà Michelin phát hiện ra loại vỏ chạy bằng phẳng vào năm 1934, một thiết kế được sử dụng rộng rãi ngày nay. Hơn nữa, họ cũng phát hiện ra loại vỏ radial, giúp cải thiện đáng kể độ an toàn trên đường công cộng.

Ngày nay, mọi vỏ xe du lịch đều có thiết kế hướng tâm (radial). vỏ bias-ply cũ hơn có những nhược điểm đáng kể, bao gồm mòn nhanh hơn, độ ổn định ở tốc độ cao kém hơn, trọng lượng, hiệu suất kém và mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn. Bạn nên cảm ơn Michelin vì tất cả những tiến bộ này trong thế kỷ trước.

Một trong những thương vụ mua lại lớn nhất của Michelin là mua B.F. Goodrich Company và Uniroyal, Inc. vào năm 1989.

Thương hiệu này còn được biết đến với Sách hướng dẫn Michelin, nơi trao sao cho các nhà hàng cao cấp. Một nhà hàng với một sao là một nhà hàng rất tốt trong danh mục của sách. Nhà hàng hai sao có nghĩa là “nấu ăn xuất sắc, đáng để bạn đi một quảng đường xa”, trong khi nhà hàng ba sao có nghĩa là “món ăn đặc biệt, giá trị xứng đáng cho một hành trình đặc biệt.”

Anh em nhà Michelin đã tạo ra hướng dẫn để giúp những người lái xe vào những năm 1900 tìm thấy nhà hàng khi đi trên đường. Hãy nhớ rằng vào thời điểm đó, mọi người không có GPS hoặc điều hướng, vì vậy Hướng dẫn của Michelin là cuốn sách duy nhất có thể giúp ích khi bạn di chuyển trên ô tô của mình.

3. Chất lượng mà cả hai công ty đều mang đến?

Với thực tế là Bridgestone và Michelin là những đối thủ lớn nhất của nhau trong ngành vỏ xe, bạn có thể mong đợi rằng họ giống nhau ở một số khía cạnh. Và, thực sự là như vậy.

Vỏ xe đến từ các công ty này hầu như luôn có giá cao hơn các đối thủ còn lại. Giữa hai loại, vỏ Michelin có thể đắt hơn, nhưng chỉ một chút.

Hơn nữa, cả hai công ty đều tập trung vào sản xuất vỏ xe an toàn. Bạn sẽ luôn có được lực kéo đáng tin cậy trong điều kiện khô và ướt với vỏ Bridgestone và Michelin. Hơn nữa, những loại vỏ này luôn nằm trong số những loại tốt nhất trong các danh mục tương ứng của chúng.

Michelin và Bridgestone cũng chú trọng nhiều đến độ bền. Vỏ từ các nhà sản xuất này thường có tuổi thọ gai vỏ rất dài và cũng đi kèm với chế độ bảo hành về độ bền của vỏ. Bên cạnh đó, cả hai công ty sử dụng công nghệ tiết kiệm nhiên liệu cao cấp. Những điều này không chỉ tiết kiệm tiền cho chủ sở hữu mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm.

Hai công ty cũng tập trung vào sản xuất vỏ xe thoải mái. Phần lớn những người lái xe trên đường muốn có một chiếc vỏ êm ái và lái tốt, và Michelin và Bridgestone cũng cung cấp những điều đó.

Cuối cùng, cả Bridgestone và Michelin đều đầu tư rất nhiều tiền và thời gian vào việc phát triển nghiên cứu. Hầu hết những tiến bộ từ các công ty này đến từ kinh nghiệm trên trường đua xe.

Hiện tại, Michelin là nhà cung cấp vỏ chính của loạt giải đua xe nhanh nhất thế giới, Formula 1. Bridgestone hỗ trợ giải vô địch Super GT Nhật Bản bằng vỏ xe, và họ cũng đã từng hỗ trợ giải F1 trong quá khứ.

Các công nghệ và vật liệu được phát triển trong đua xe thường được tích hợp trong vỏ xe du lịch của họ. Vì lý do đó, bạn sẽ thường thấy những vật liệu cao cấp và kỳ lạ trong vỏ xe của Bridgestone và Michelin. Và, công nghệ hiện đại hơn có nghĩa là hiệu suất tổng thể tốt hơn.

4. Có Ưu điểm nào của thương hiệu này so với thương hiệu khác?

Thành thật mà nói, rất khó để nói. Ở một số loại vỏ, Bridgestone có ưu thế hơn một chút; ở những loại khác lại là Michelin. Tuy nhiên, tốt nhất là nên nói về trạng thái hiện tại.

Ví dụ, Bridgestone vừa ra mắt Turanza QuietTrack, một loại vỏ mới hơn Premier A/S của Michelin. Thông thường, Turanza có hiệu suất tổng thể tốt hơn một chút do sử dụng công nghệ hiện đại hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt là không đáng kể. Trong một số hạng mục, như lái xe ướt, Premier A/S tốt hơn.

Điều tôi muốn nói là bạn thực sự không sai lầm khi chọn một trong hai thương hiệu. Người ta không thể nói rằng Bridgestone sản xuất vỏ xấu vì điều đó không đúng. Với Michelin cũng vậy – Cả hai đều sản xuất ra những chiếc vỏ tuyệt vời.

5. Các loại vỏ của Bridgestone

Nhà sản xuất vỏ xe Nhật Bản sở hữu một số loại vỏ dành cho các loại tài xế khác nhau. Dưới đây là danh sách loại vỏ đến từ Bridgestone.

5.1. Vỏ xe du lịch

Bridgestone có một trong những loại vỏ đa dạng nhất dành cho xe du lịch. Mỗi loại vỏ trong danh sách này đều hứa hẹn mức hiệu suất cao, sự thoải mái và độ bền.

Ecopia: Đây là loại vỏ xe du lịch được thiết kế cho người lái xe ô tô nhỏ gọn, xe tải nhỏ và xe sedan. Loại vỏ này hy sinh một chút độ bám để có độ bền cao hơn và tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn. Loại vỏ này rất êm và thoải mái và rẻ hơn các loại vỏ Bridgestone khác.

Turanza: Vỏ xe du lịch được thiết kế cho người lái xe ô tô nhỏ gọn, xe tải nhỏ, xe sedan, crossover và coupe. Loại vỏ này cho độ bám đường tốt hơn và ổn định ở tốc độ cao hơn so với vỏ Ecopia.

Potenza: Đây là vỏ hiệu suất của Bridgestone. Loại vỏ này được thiết kế để có khả năng xử lý vượt trội, độ bám đường cao và độ ổn định tuyệt vời. Mua những chiếc vỏ này nếu bạn có một chiếc xe hiệu suất hoặc bạn muốn cải thiện trải nghiệm lái xe của mình.

Dueler: Dòng vỏ này tương tự như Turanza, với điểm khác biệt là nó nhắm đến các chủ sở hữu xe crossover, SUV và xe tải.

Blizzak: Dòng vỏ mùa đông của Bridgestone. Những chiếc vỏ này được thiết kế cho thời tiết mùa đông khắc nghiệt và giành chiến thắng trong hầu hết các cuộc so sánh thử nghiệm mùa đông.

5.2. Vỏ xe máy

Bridgestone cung cấp các loại vỏ hiệu suất, chạy đường phố, địa hình, đường sỏi, độ bền và dành cho xe mô tô.

5.3. Vỏ xe thương mại

Nhà sản xuất vỏ xe Nhật Bản cũng đầu tư rất nhiều vào vỏ xe thương mại. Chúng bao gồm các sản phẩm dành cho xe tải, xe bán tải và xe buýt.

6. Các loại vỏ của Michelin

Michelin dường như có danh mục vỏ xe đa dạng hơn. Trên thực tế, một số sản phẩm của họ trùng lặp trên thị trường.

6.1. Vỏ xe du lịch

Công ty Pháp có nhiều loại vỏ dành cho xe du lịch. Mỗi loại vỏ này đều hứa hẹn khả năng vận hành bền bỉ, khả năng bám đường an toàn trong các điều kiện khuyến nghị và mức độ thoải mái cao.

Defender: loại vỏ xe du lịch và đường cao tốc của Michelin. Những mẫu vỏ này được biết đến với tuổi thọ và độ bền đặc biệt, khả năng bám đường tuyệt vời trong điều kiện khô và ướt, và mức độ thoải mái cao. Defender bao gồm các loại vỏ dành cho ô tô nhỏ gọn, sedan, minivan, crossover, SUV và thậm chí cả xe tải.

Primacy: loại vỏ xe du lịch và xe lớn dành cho đường cao tốc. Bạn có thể mong đợi mức độ bám cua cao hơn từ những chiếc vỏ này, cả trên bề mặt khô và ướt. Vỏ Primacy cũng rất êm ái và thoải mái. Loại vỏ này dành cho xe sedan, coupe, minivan và crossover.

Premier: Tương tự như Primacy về mọi mặt. Trên thực tế, một số vỏ xe Premier là sản phẩm nâng cấp cho các mẫu Primacy cũ hơn. Vỏ Michelin Premier dành cho xe sedan, xe coupe, xe tải nhỏ và xe crossover, SUV và xe tải, đồng thời mang lại độ ổn định, độ bám đường và phanh tuyệt vời, đồng thời mang lại một chuyến đi thoải mái.

Pilot Sport: Là thương hiệu hiệu suất cao của Michelin dành cho xe sedan và xe coupe hiệu suất cao, xe tải và xe SUV hiệu suất cao, xe thể thao và siêu xe. Loại vỏ này thường giành chiến thắng trong các bài kiểm tra so sánh, cả trên đường đua và đường phố.

CrossClimate: Dòng vỏ tất cả các mùa tập trung vào hiệu suất mùa đông hơn một chút. Những loại vỏ này còn được gọi là vỏ xe mọi thời tiết.

Latitude và Alpin: Dòng vỏ mùa đông của Michelin. Tất cả các loại vỏ này đều được thử nghiệm trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt nhất và cung cấp khả năng lái tốt trên tuyết và băng.

6.2. Vỏ xe máy

Michelin có loại vỏ xe máy toàn diện hơn Bridgestone. Trên thực tế, đây là thương hiệu vỏ xe phổ biến nhất đối với những người đi xe máy. Công ty Pháp cung cấp vỏ xe Cruiser, Enduro, MX, Roadster, Sport, Sport Touring, Trail, Trial, Rally và Scooter. Họ thậm chí còn có loạt vỏ xe đạp điện.

6.3. Vỏ xe thương mại

Michelin nổi tiếng trong lĩnh vực thương mại, dòng vỏ xe van, xe bán tải và xe buýt được biết đến với độ bền, hiệu suất và sự thoải mái vượt trội.

Tổng kết

Chúng ta có được gì sau bài viết này? Chà, chủ yếu là cả Bridgestone và Michelin đều sản xuất những chiếc vỏ xuất sắc. Trong một số loại vỏ, người Nhật tốt hơn; ở những loại khác, đó là người Pháp. Và, trong thời đại ngày nay, mọi thứ thay đổi nhanh chóng. Cả hai công ty đều đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển, điều này giúp thúc đẩy mọi thứ trong ngành vỏ xe phát triển.

Theo tôi, nếu bạn sở hữu một chiếc xe du lịch, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc các bài đánh giá trước khi lựa chọn giữa hai thương hiệu này. Chúng tôi có các đánh giá chi tiết về hầu hết các mẫu vỏ xe hiện nay, đặc biệt là các mẫu vỏ của Michelin và Bridgestone.

Đối với xe máy, Michelin có thể là một lựa chọn tốt hơn, đơn giản vì người Pháp có danh mục đầu tư đa dạng hơn. Đối với xe tải thương mại, tôi nghĩ rằng Bridgestone và Michelin rất phù hợp – không có nhiều sự khác biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *